Cài đặt hoàn chỉnh AMP cho trang WordPress tiếng ViệtXin khẳng định luôn, AMP (Accelerated Pages Mobile – Trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc) không phải công nghệ mới mẻ gì mà nó đã đi qua chúng ta được tròn 1 năm (chính thức hoạt động từ ngày 24/02/2016). Không giống như chứng chỉ bảo mật SSL, việc cài đặt AMP không khiến cho trang của bạn rớt từ khóa, rớt hạng, mà trái lại nó còn có những ảnh hưởng tích cực như giúp tăng tốc độ tải trang, giúp giữ chân người dùng. Vậy tóm lại AMP là cái quái gì? Liệu nó có ăn được không? Trong bài viết hôm nay, mình sẽ cùng các bạn đi khám phá, tìm hiểu về vấn đề này.

1. Công nghệ AMP là gì? Có ăn được không?

  • AMP là trang web được tối ưu theo một quy chuẩn chung với việc giảm thiểu tối đa các đoạn mã không cần thiết nhằm mục đích tăng tốc load trang, cải thiện trải nghiệm người dùng. Với những bạn nào đang sử dụng các trình duyệt như Mozilla Firefox hay Microsoft Edge sẽ thấy AMP tương tự tính năng Reader View/Reading View. Tuy nhiên, sự thật là AMP còn nhanh hơn rất nhiều bởi các thành phần chính của trang được cache bởi hệ thống CDN rộng khắp thế giới do Google tài trợ.
  • Nhiều người lầm tưởng AMP chỉ dành cho thiết bị di động nhưng thực ra không phải vậy. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó trên mọi nền tảng, kể cả PC, laptop. Trang AMP thường có kết cấu gọn gàng, tập trung chủ yếu vào nội dung nên khi đọc rất thích mắt.
  • Sự thật là AMP “rất dễ ăn”, nhất là với những ai đang sử dụng WordPress, bởi ông trùm Automatic đã có sẵn plugin tích hợp chức năng này. Và với xu hướng SEO đang ngày càng trở nên khốc liệt như hiện nay, thì việc các Webmaster đi theo Google “sát” bao nhiêu thì càng “dễ thở” bấy nhiêu. Bởi vậy, hãy “ăn thằng AMP” ngay khi còn có thể…

2. Tích hợp AMP vào WordPress

  • Việc cài đặt AMP cho nền tảng WordPress thì vô cùng đơn giản thôi. Hãy cài đặt plugin có tên là AMP của Automatic, bật cháu nó lên, vậy là xong. Để chắc ăn hơn, bạn mở 1 bài viết bất kì lên, rồi thêm /amp vào cuối đường dẫn như thế này, giao diện như bên dưới là đã ok.
  • Cũng xin nói luôn là AMP hiện tại chỉ hỗ trợ cho bài viết thôi nhé, do vậy đừng thắc mắc vì sao khi mở với các trang, chuyên mục, thẻ… lại dính lỗi 404. Ngoài ra, việc Google index các trang AMP trong Search Console là hoàn toàn tự động nên bạn không cần phải submit bài viết/sitemap hay làm điều gì tương tự thế nhé.
  • Với những bạn nào đang sử dụng thêm plugin Yoast Seo thì phải cài thêm thằng Glue for Yoast SEO & AMP nếu không muốn bị Google Search Console báo lỗi “Trang AMP có vấn đề nghiêm trọng”.
  • Với những bạn nào gặp lỗi “A value for the logo field is required” thì là do trang WordPress của bạn chưa có Site Icon nhé. Bạn vào mục Apperance (Giao diện) > Customize (Tùy chỉnh) > Site Identity (Nhận dạng Site) rồi thêm icon ở mục Site Icon (Biểu tượng site). Yêu cầu kích cỡ tối thiểu ở đây là 512×512.

3. Một số vấn đề cần lưu ý khi cài AMP cho site tiếng Việt

Mặc định plugin AMP sử dụng font chữ chính là Merriweather. Font này không hỗ trợ tiếng Việt nên kiểu gì thì kiểu, site của bạn chắc chắn sẽ bị lỗi font. Các khắc phục ở đây là bạn mở thư mục mã nguồn site trên hosting/VPS lên, vào địa chỉ sau wp-content/plugins/amp/templates rồi chỉnh sửa file style.php như sau:Thay thế font-family trong thẻ body và amp-wp-title:

font-family: ‘Merriweather’, Times, Serif… chuyển thành font-family: sans-serif;

font-family: -apple-system… chuyển thành font-family: sans-serif;

Thay thế font-weight trong thẻ amp-wp-title từ font-weight: 900 sang font-weight: 500

Những bạn nào muốn việt hóa nốt chữ “ago” ở chỗ thời gian đăng bài thì có thể mở file meta-time.php lên rồi sửa “ago” thành bất cứ chữ nào mà bạn muốn. Mình thì sửa thành “trước” kiểu như 1 phút trước, 1 giờ trước, 1 ngày trước nghe cũng thuận tai.

Chỉnh sửa xong xuôi, bạn cũng nên copy thử một đường link trang AMP bất kì vào đây kiểm tra xem có “đúng chuẩn” không đã nhé. Như hình dưới của mình là đã ok.

4. Kết luận

Sự thực là AMP mang lại lợi thế rất lớn cho những site nào cài nó. Vậy tội gì mà không cài ngay và luôn hôm nay phải không nào? Bản thân site của mình dù mới lập nhưng chỉ sau 2 tuần, Google đã index cho gần hết các trang AMP. Còn của bạn thì sao? Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.

Bình luận

avatar