Blog của tôi load khá nhanh – Đâu là bí quyết?Giật tít câu view vậy thôi chứ site này của mình tốc độ load chỉ ở mức tạm được. Chủ yếu là nhờ ông lớn Cloudflare “chống lưng” cho nên mới load nhanh hơn được tí. Nhìn chung, mỗi người đều có cách tối ưu WordPress của riêng mình vậy nên bài viết này chỉ mang tính chất cá nhân, tham khảo là chính. Có viết sai điều gì thì mong anh em gạch đá nhẹ tay.

Mình đã làm những gì cho đến thời điểm này?

1. Chọn nhà cung cấp hosting

vps-hostingLúc site mới lập, do khách chưa nhiều nên quyết định dùng Openshift cho “kinh tế”. Hàng free nhưng chỉ 1 cartridge thôi cũng ăn đứt đầy gói host trong nước rồi. Đợt vừa rồi, còn dư ít tiền trong tài khoản Paypal nên mình xúc thử gói Vãi Lúa bên Namecheap với mức giá “hạt dẻ” chỉ $9.88/năm. Hiện tại mình đã quyết định chuyển hẳn sang bên này để trải nghiệm thử PHP 7. Cảm nhận lúc này là quá ngon trong tầm giá.

2. Tiêu chí chọn theme: miễn phí, nhẹ

themes

Đó là lý do mình quyết định chọn theme Sparkling của Colorlib. Cảm nhận chung: nhẹ nhàng, tình cảm, đơn giản. Tấm thân em ấy chỉ đơn sơ thôi nhưng gợi sự kích thích ham muốn nơi con người ta, mong được một lần dùng thử. Đùa chút chơi, chứ lý do chủ yếu là vì nó free, giao diện hai cột khá ưa nhìn, rất thích hợp làm blog cá nhân.

3. Tối ưu hóa WordPress

3.1 Tận dụng triệt để tính năng từ Cloudflare

cloudflare

Như đã nói ở trên, để có được tốc độ load như này, hoàn toàn là do được ông lớn Cloudflare chống lưng cho. Những gì mình nhận được từ Cloudflare: dịch vụ CDN miễn phí; tự động nén mã nguồn CSS, JS, HTML; tải không đồng bộ javascript; tự động cache các file tĩnh…

3.2 Sử dụng plugin tạo cache

Không cần plugin gì quá cao siêu đâu. Với site nhỏ chạy trên hosting thì chỉ cần HTML caching như WP Super Cache hay WP Fastest Cache là đủ dùng rồi. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với những gói host yếu, bởi cache sẽ giúp máy chủ hạn chế việc kết nối đến cơ sở dữ liệu liên tục, tránh việc bị sập.

3.3 Sử dụng tính năng Lazy load hình ảnh, video

lazy-loading

Phần lớn các bài viết của mình thường chèn vào khá nhiều ảnh. Chưa kể đến việc vì muốn trang chủ không phân trang con nên mình thiết lập số bài viết tối đa / trang là 69. Điều này dẫn tới việc load ảnh ở mỗi lần tải trang quá nặng nề, mất thời gian. Do vậy, mình đã quyết định đưa lazy load vào để cải thiện phần nào vấn đề này. Hiện tại, TYW đang dùng plugin a3 Lazy Load và cảm thấy khá ưng ý. Nếu blog bạn nào chưa cài đặt tính năng này có thể tải về trải nghiệm thử.

3.4 Giảm thiểu số lượng plugin ở trạng thái hoạt động

Thời gian đầu, lúc mới lập TYW, mình chỉ cài duy nhất Yoast SEO, Limit Login Attempts và CloudFlare Flexible SSL. Nhưng ở thời điểm hiện tại, do lượng người xem đang ngày một tăng lên nên số lượng plugin cần dùng cũng tăng theo đáng kể: a3 LL, WPFC, Autoptimize, Table of Contents Plus. Việc sử dụng tối giản hết mức có thể số lượng plugin sẽ làm tăng tốc độ tải trang lên rất nhiều. Vì vậy, với những plugin nào ít sử dụng, các bạn nên tắt nó đi, hoặc nếu không cần nữa thì xóa luôn cho nhẹ host.

3.5 Sử dụng hệ thống bình luận từ bên thứ ba

comments-system

Như các bạn có thể thấy, blog của mình sử dụng hệ thống bình luận của Facebook cho mọi trang bài viết. Tại mình hay online trên “phây” nên dùng luôn “hàng của họ” cho dễ quản lý. Mỗi khi người khác bình luận sẽ có thông báo hiện trên FB của bạn, quá tiện lợi luôn! 😀

Một điểm lợi thứ 2 có thể kể đến ở đây, đó là giảm tải việc xử lý của cơ sở dữ liệu, giảm thiểu nạn spam. Ngoài ra, mỗi khi có người trả lời comment của người A nào đó, sẽ có thông báo hiện trên trang facebook của người A, rất tiện cho việc theo dõi mà lại không phải cài đặt plugin. Quá tuyệt zời phải không nào? 🙂

Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân chính góp phần làm nên tốc độ tải trang như ngày hôm nay. Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới quý vị khách mời đang xem bài, toàn thể đội ngũ lãnh đạo, nhân viên của 2 công ty Cloudflare & Facebook đã giúp đỡ tôi thực hiện chương trình này. Xin hết ạ! 😀

 

Bình luận

avatar