Danh sách các Flarum extension cần thiết nên cài đặt

> Flarum >
Bài này thuộc phần thứ 8 của 8 phần trong serie Hướng dẫn sử dụng Flarum toàn tập


Trong bài trước, mình đã giới thiệu về cách cài đặt tiện ích mở rộng (extension) trên Flarum rồi. Vậy nên ở bài viết hôm nay, mình sẽ liệt kê một số extension quan trọng mà bạn có thể cân nhắc cài thêm cho Flarum để bổ sung cho các tính năng còn thiếu của nó.

Danh sách tiện ích quan trọng nên có

1. Bazaar – Hỗ trợ cài đặt extension thông qua giao diện

Cái ext này ở bài trước mình cũng nói qua rồi. Nó kiểu như một cái kho tiện ích liệt kê tất cả những extension phổ biến. Bạn có thể cài đặt/bật/tắt/gỡ bỏ bất kì ext nào chỉ với vài thao tác kích chuột mà không cần thao tác qua câu lệnh lệnh SSH.
Tuy nhiên để cài đặt Bazaar lên Flarum bạn vẫn cần mở SSH lên để chạy lệnh sau:composer require flagrow/bazaar

2. Ngôn ngữ tiếng việt

Đơn giản như chính tên gọi. Nó sẽ cài thêm khả năng hiển thị giao diện Vietnamese trên Flarum. Những gì bạn cần làm đó chính là cài nó rồi vào Basics > Language và chọn tiếng việt.
Các bạn có thể search qua packagist.org để tìm các gói ngôn ngữ mới hơn nếu có. Ở đây, mình chọn gói này:

composer require tri-duong-dena/flarum-ext-vietnamese

3. Quản lý thành viên

Sau khi cài xong Flarum, các bạn để ý không có một chức năng nào cho phép ta quản lý danh sách thành viên. Do vậy bạn cần bổ sung thêm nó bằng việc cài thêm 2 ext dưới đây.

composer require flagrow/user-directory
composer require flagrow/users-list

Lúc này, danh sách thành viên sẽ nằm tại đường dẫn sau:

yourdomain/users

4. Tạo sitemap tự động

Phần core của Flarum không hề có chức năng tạo sitemap do vậy ta phải làm bằng tay thôi. Thế nhưng một diễn đàn với hàng ngàn topic, chủ đề thì thế có mà gãy tay. Đó là lí do mà ext này ra đời. Sau khi cài xong ext, tệp sitemap.xml vẫn chưa tự động sinh ra. Nó chỉ sinh ra hoặc cập nhật lại nội dung khi và chỉ khi có chủ đề, bài viết mới được tạo. Do vậy, với diễn đàn mới chưa có ai, bạn có thể tạo một bài mồi để cho nó tạo sitemap.

composer require terabin/flarum-ext-sitemap

5. Sửa lại đường dẫn bài viết

Do bảng chữ cái tiếng việt chúng ta đang dùng có một số chữ không thuộc bảng latinh gốc (VD: ă, â, ê…) nên khi đăng bài, đường dẫn sẽ bị khuyết đi những chữ đó. Không sao hết, để khắc phục tình trạng này, chỉ cần cài thêm ext sau.

composer require avatar4eg/flarum-ext-transliterator

6. Upload ảnh, file đính kèm vào bài viết

Cái này thì cực kì cần nè. Để thêm tính năng này, các bạn chỉ cần cài ext sau:

composer require flagrow/upload

Nếu bạn muốn lưu ảnh lên Imgur để tiết kiệm không gian cho hosting, VPS thì có thể đăng kí lấy cho mình 1 code API rồi điền vào ô Imgur client ID.

Một số tiện ích mở rộng khác

1. Email Verification Switch

Ext này khi cài vào sẽ tắt bỏ tính năng gửi mail xác nhận khi có người đăng kí tài khoản. Như vậy, đăng kí xong là họ có thể post bài luôn được.

composer require isaced/flarum-ext-email-verification-switch

2. Emoji picker

Bản thân Flarum đã hỗ trợ sẵn Emoji bằng các cụm kí tự (VD: :D, :(, …). Tuy nhiên để tăng thêm số lượng emotion có thể sử dụng cũng như giúp thành viên có thể kích chuột để chọn thay vì phải gõ, bạn có thể cài thêm ext này.

composer require clarkwinkelmann/flarum-ext-emojionearea

3. MediaEmbed – AutoImage

Đây là 2 ext hỗ trợ bạn chèn thêm các nội dung đa phương tiện vào bài đăng để tăng thêm sự sinh động. Thay vì việc phải gõ thêm BBCode hay Markdown thì giờ đây bạn chỉ việc copy rồi dán đường link vào bài viết là mọi thứ đã xong xuôi.

composer require s9e/flarum-ext-autoimage:*
composer require s9e/flarum-ext-mediaembed:*

4. Best answer – Bình chọn câu trả lời hay nhất

Nếu bạn nào để ý thì ở một số diễn đàn chạy Xenforo có một chức năng cho phép người mở chủ đề có thể chọn ra câu trả lời hay nhất từ những bình luận, bài viết nằm trong topic đó. Vậy thì ở đây, chức năng của ext này cũng hoàn toàn giống y chang như vậy.

composer require wiwatsrt/flarum-ext-best-answer


Tạm thời dừng lại ở đây cái đã. Nếu có gì mới mình sẽ bổ sung thêm sau. 🙂

Xem tiếp bài cùng serie:Phần trước: Hướng dẫn cài extension cho Flarum

Bình luận

avatar