Góc nhìn toàn cảnh hosting free tên miền 12$/năm GoDaddyGoDaddy xưa nay nổi tiếng thế giới là một nhà cung cấp tên miền hàng đầu? Vậy còn mảng hosting của họ thì sao nhỉ? Trong bài viết hôm nay, mình sẽ cũng các bạn trải nghiệm gói hosting giá hạt rẻ của GoDaddy mà rất nhiều blogger ở Việt Nam đã giới thiệu cho nhau bao lâu nay.

Ưu điểm lớn nhất

1. Giá rẻ

Vâng. Tất nhiên rồi. 12 đô (270k) / 1 năm tương đương khoảng hơn 700đ 1 ngày. So với những gói hosting cùng loại của các đơn vị khác thì giá này thuộc vào hàng gần như rẻ nhất rồi. Chỉ là gần như thôi nhé bởi tính ra thì vẫn chưa hạt rẻ bằng gói Vãi Lúa của thằng Namecheap.

2. Tặng tên miền

Thực chất cái domain được tặng chính là cái tên miền 1 đô (áp dụng cho tài khoản mới). Vậy nên tính ra cái tiền gói hosting này rơi vào khoảng 11 đô (vẫn đắt hơn gói Value). Nhưng thôi, cái vụ tên miền $1 là thuộc dạng “chịu chơi” rồi. 😀3. Hỗ trợ khách hàng tốt

Khác với một số ý kiến trái chiều trên mạng, mình thấy đội ngũ support, livechat của họ khá thân thiện. Chưa kể đến việc, nay GoDaddy đã chính thức mở rộng kinh doanh tại các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam nên tất nhiên đã có một đội ngũ tổng đài viên người Việt sẵn sàng cho anh em “bắt nạt”.

TPHCM: 9:00 sa – 6:00 ch, Th2-Th6 (08) 4458 1371

 

4. Tối ưu sẵn cho WordPress

GoDaddy đã tích hợp sẵn Varnish cache để tăng tốc web. Đây là một tính năng khá ngon ăn, không phải nhà cung cấp nào cũng có đâu nhé.

xoa-bo-nho-dem-godaddy-hosting

Ngoài ra, khi cài đặt họ còn tích hợp sẵn một số plugin bảo mật, trong đó có một thằng mà mình hiện đang dùng trên Tôi yêu WP, đó là Limit Login Attempts.

 

Nhược điểm (ý kiến cá nhân)

1. Máy chủ nằm quá xa Việt Nam

Theo thông tin tại thời điểm mình viết bài này thì GoDaddy chỉ có 2 trung tâm dữ liệu nằm ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

may-chu-godaddy-hosting

Nếu visit của bạn chủ yếu đến từ Việt Nam thì sẽ cho tốc độ tải trang tương đối chậm, tuy nhiên bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng việc sử dụng dịch vụ tăng tốc WordPress hoàn toàn miễn phí đến từ Cloudflare.

2. Di chuyển site từ nơi khác về đây rất mất thời gian

Giả sử bạn đang cần chuyển nhà cho blog từ nhà cung cấp A về GoDaddy. Tính năng “Tôi đang di chuyển trang hiện có” sẽ cài đặt một plugin migrate vào hosting A, tạo 1 bản backup rồi đồng bộ nó với hosting GoDaddy. Theo như thông báo từ GoDaddy, quá trình này có thể mất từ 30 phút đến 2 giờ hoặc có thể hơn. Nếu như hosting cũ của bạn là một gói yếu ở trong nước thì quá trình này sẽ cực kì lâu… Có một cách khác (up trực tiếp mã nguồn web cũ lên qua FTP) tuy nhiên cũng khá lằng nhằng và lâu, nên mình cũng không muốn giới thiệu cho lắm.

di-chuyen-site-tu-noi-khac-ve-godaddy

3. Không cho phép cài một số plugin

Mình đã thử cài WP Super Cache lên và chỉ vài ngày sau là nhận được email nói rằng chúng tôi rất tiếc khi phải gỡ bỏ plugin này do nó không phù hợp.

plugin-bi-godaddy-xoa

Cũng dễ hiểu thôi bởi họ đã tặng ta Varnish cache rồi, nên họ nghĩ không cần các plugin tạo cache khác nữa. Ngoài ra có một số plugin khác cũng bị cấm cài đặt nhưng mình thì ít dùng, bạn có thể tham khảo tại đây: https://vn.godaddy.com/help/blacklisted-plugins-8964

4. Hosting không hoàn toàn do bạn làm chủ

Chuyện là mình nhớ đã tắt bỏ tính năng tự động cập nhật của WordPress. Tuy nhiên, sau vài ngày không để ý, nó tự động lên bản mới lúc nào không hay. Hỏi chị support mới biết đây là tính năng của GoDaddy để nâng cao tính bảo mật cho site của khách. Mình nhờ tắt thì chị ấy ok, bảo là sẽ liên hệ với bên kĩ thuật. Tuy nhiên được vài bữa lại thấy nó tự động cập nhật. Chắc đây là tính năng hệ thống của bọn họ. Đây là lí do khiến mình rút chạy khỏi đây. Cái gì tốt quá, hiện đại quá đôi khi cũng khiến người ta sợ. 😀

5. Giao diện quản lý tùy biến khó dùng

Chỉ những bạn nào đã từng dùng qua cPanel hay DirectAdmin mới thấy rõ được giao diện của GoDaddy nó “tù” đến mức nào. Cũng chỉ vì cài tùy biến này nên việc chuyển site từ nơi khác về đây mới trở nên phức tạp đến như vậy.

Lời kết

Trên đây là cảm nhận chung của mình trong quá trình thử nghiệm gói hosting Cơ bản của Godaddy. Nhìn chung, với những bạn nào có dự định lập 1 site mới thì đây là một sự lựa chọn khá ổn khi kèm sẵn một tên miền quốc tế free. Với những bạn nào có dự định muốn chuyển site khác về đây thì cũng ổn thôi nhưng sẽ khá là mất thời gian đó. Còn những site visit lớn kiểu như trang phim, trang tin… thì mình khuyên chân thành nên chọn gói khác, gói này không chịu nổi đâu.

Thông tin thêm: Với những bạn nào hơi eo hẹp về tài chính thì chỉ nên mua cái tên miền 1 đô bên GoDaddy thôi nhé, sau đó qua bên Namecheap đăng ký gói Value. Đảm bảo vừa rẻ hơn, khỏe hơn, dễ dùng hơn gấp vạn lần… 🙂

 

Bình luận

avatar