Hướng dẫn cài đặt Flarum trên hosting, VPS

> Flarum >
Bài này thuộc phần thứ 2 của 8 phần trong serie Hướng dẫn sử dụng Flarum toàn tập


Ở bài trước, mình đã giới thiệu tổng quan về nền tảng diễn đàn thế hệ mới Flarum. Tiếp tục ở bài này, mình sẽ nói tiếp về cách lựa chọn và cài đặt Flarum trên các dịch vụ VPS, hosting.

Chọn hosting hay VPS?

Nếu bạn đang có ý định thành lập một forum, nhóm, cộng đồng nhỏ thì hosting là sự lựa chọn phù hợp nhất. Sau một thời gian hoạt động nếu số lượng thành viên, bài viết, lượng tương tác tăng lên, hosting không chịu nổi nữa. Lúc đó bạn nâng cấp lên sử dụng VPS vẫn chưa muộn. Vậy nên lời khuyên của mình dành cho những bạn mới bắt đầu, đó là chúng ta nên chọn hosting để sử dụng và làm quen trước.

Chọn dịch vụ của bên nào?

Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ hosting cả trong nước lẫn nước ngoài. Mình thì vẫn hay dùng của mấy công ty bên nước ngoài cho rẻ và nhanh gọn lẹ. Về hosting thì mình thấy đa phần mọi người thường dùng HawkHost. Nhìn chung về chất lượng thì ở 2 chỗ này đều ổn nhưng vì support của họ không chuyên về hỗ trợ cho Flarum nên bạn phải tự cài lấy thôi. Và nếu có lỗi xảy ra thì bạn cũng phải tự khắc phục vì dù có hỏi support thì họ cũng không biết gì để trả lời đâu. Trong trường hợp bạn cảm thấy việc tự cài là quá phức tạp hoặc đã thử nhưng không thành công thì có thể tham khảo dịch vụ cài Flarum miễn phí do mình đang triển khai.Nếu diễn đàn của bạn có quá đông thành viên khiến cho việc chạy trên hosting là bất khả thi, vậy thì lúc này, VPS sẽ là sự lựa chọn dành cho bạn. Trong số các nhà cung cấp VPS từng dùng qua thì mình thấy Vultr với OVH có chất lượng ổn định và giá thành rẻ hơn cả. Riêng OVH thì mình đánh giá rất cao cả về chất lượng lẫn mặt bằng giá cả so với những nơi khác, rẻ mà ngon. Đặc biệt, mình khoái nhất là vụ mua thêm IP bên này, giá vô cùng thơm.

Cài đặt Flarum trên hosting

Yêu cầu tối thiểu:
– PHP 5.6
– MySQL 5.5

Phương pháp cài đặt truyền thống

Yêu cầu bắt buộc: hosting phải mở khóa cho phép sử dụng truy cập SSH.
Các bạn sử dụng phần mềm để kết nốt đến server qua SSH. Ở đây mình sử dụng Putty.
Chạy lệnh sau để cài Flarum lên thư mục có tên toiyeuwp (tên thư mục này là tùy chọn, bạn hoàn toàn có thể thay đổi theo ý thích).

composer create-project flarum/flarum toiyeuwp --stability=beta

Lưu ý: Nếu nhà cung cấp hosting của bạn không hỗ trợ sẵn composer thì khi chạy lệnh trên sẽ phát sinh lỗi.

Để khắc phục, bạn chỉ cần chạy lệnh sau.

wget https://getcomposer.org/composer.phar && php composer.phar create-project flarum/flarum toiyeuwp --stability=beta

Sau khi cài xong xuôi, bạn trỏ tên miền về thư mục toiyeuwp. Nếu đang dùng cPanel thì vào mục Addon Domains hoặc Subdomains để chỉnh.
Cuối cùng, bạn truy cập vào địa chỉ web trên và điền nốt các thông tin cơ bản còn lại như tên trang web, thông tin cơ sở dữ liệu SQL…

Phương pháp cài đặt sử dụng Pockethold

Đây là một mã PHP cho phép cài đặt tự động Flarum mà không cần quyền truy cập SSH. Rất đơn giản bạn chỉ cần tải file installer.php này về, copy nó vào thư mục gốc của website. Tiếp đó các bạn trỏ tên miền về thư mục gốc này, mở trình duyệt lên và truy cập vào địa chỉ sau: yourdomain/installer.php

Bấm vào Step 1 để bắt đầu cài đặt và theo dõi toàn bộ quá trình cho đến khi hoàn tất là xong! Ngoài ra, chương trình còn cài luôn cho chúng ta gói flagrow/bazaar (kiểu như cửa hàng extension). Cái này mình sẽ nói cụ thể hơn trong bài hướng dẫn về cài đặt extension.

Cài đặt Flarum trên VPS

Phần này hơi phức tạp để viết và làm theo. Một phần cũng tại mình lười nữa. 😀 Vậy nên bạn có thể tham khảo hướng dẫn cài đặt chi tiết ở trang sau. Nếu bạn gặp khó khăn ở bước nào có thể pm mình ngay ở phần bình luận bên dưới.

Đặc biệt mình nhận hỗ trợ cài đặt Flarum cho những bạn nào đã làm theo các cách ở trên nhưng vẫn chưa được. Thông tin chi tiết, các bạn truy cập page Dịch vụ.

Xem tiếp bài cùng serie:Phần trước: Giới thiệu tổng quan về FlarumPhần kế tiếp: Một số tính năng cơ bản của Flarum

2
Bình luận

avatar
pham hoai nam
Guest
pham hoai nam

bạn có thể hướng dẫn cài đặt trên trên vps sử dụng vpssim được không