Ngăn chặn việc ăn cắp băng thông web – Hotlink ProtectionTự dưng vào một ngày đẹp trời đầu tháng, bạn mở trang quản lý hosting, VPS lên thì ôi thôi, toàn bộ bandwidth tháng này đã bay sạch. Thằng bạn thân của mình thậm chí còn oái oăm hơn, bị mất tiền oan do sử dụng quá băng thông của nhà cung cấp. 🙁

Nếu nguyên nhân ở đây là do lượng visit tăng đột biến thì chẳng nói làm gì, lúc đấy đặt quảng cáo thì tha hồ tiền về túi mà mua thêm bandwidth. Đằng này, sau một hồi Google sớt phát hiện ra có hàng tá trang đang sử dụng trái phép ảnh, video của mình trên site của họ. Đang lúc ức chế vì bị mất cả tiền lẫn tình như vậy, là bạn, bạn sẽ xử trí ra sao?

Nếu như trong điều khoản quy định (privacy and policy) trên trang của bạn có nghiêm cấm việc ăn cắp nội dung thì bạn hoàn toàn có quyền đâm đơn kiện đến DMCA, đến nhà cung cấp hosting của họ. Đấy là giải pháp mạnh tay mang tính chất “giết bỏ”.Giải pháp thứ 2 nhẹ nhàng và tình cảm hơn đó là ngăn chặn việc ăn cắp bằng cách cấu hình lại tệp .htaccess trên Apache / Liteapeed hay trên tệp cấu hình Nginx.

1. Với Apache, Litespeed

Thêm đoạn code dưới đây sau dòng “RewriteBase /” rồi lưu lại.

RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://yourdomain.com [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ https://toiyeuwp.com/your-image.jpg [NC,R,L]

2. Với Nginx

Thêm code sau vào đầu đoạn location / {…} rồi lưu lại.

if ($http_referer !~ "^$"){
set $rule_0 1$rule_0;
}
if ($http_referer !~* "^http(s)?://yourdomain.com"){
set $rule_0 2$rule_0;
}
if ($rule_0 = "21"){
rewrite /.(jpg|jpeg|png|gif)$ https://toiyeuwp.com/your-image.jpg redirect;
}

Riêng nginx, sau khi lưu xong phải chạy lệnh “restart service nginx” mới có hiệu lực nhé! 🙂

Hướng dẫn sửa code:

  • Thay đoạn màu đỏ bằng tên miền site của bạn.
  • Thay đoạn xanh nước biển bằng các định dạng file mà bạn muốn chặn không cho ăn cắp.
  • Thay đoạn xanh lá cây bằng đường dẫn tới ảnh logo site của bạn (cái này là tùy chọn không bắt buộc nên có thể xóa nếu muốn).

3. Với Cloudflare

Suýt thì quên mất 1 giải pháp cực kì hay dành cho những bạn nào đang sử dụng Cloudflare. Lưu ý cách này chỉ áp dụng cho những ai đang bật “đám mây màu cam” thôi nhé. Các bạn qua thẻ Scrape Shield tìm mục Hotlink Protection rồi bật lên là ok.

 

Chúc các bạn thành công!

Bình luận

avatar