Đừng “tham” sử dụng premium theme, plugin chia sẻ miễn phíMình dùng cụm từ “đừng tham” ở đây không phải có ý chê trách, đã xoáy gì đâu mà chỉ để nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của một vài vụ việc gần đây thôi. Mấy hôm trước, dạo qua một số diễn đàn, mình thấy nhiều trường hợp chỉ vì dùng phải premium plugin, theme bị cài mã độc mà toàn bộ từ khóa bị bay sạch khỏi kết quả tìm kiếm chỉ sau một đêm. Dấu hiệu nhận biết rõ nhất là dòng chữ “This site may be hacked” ở dưới tên miền.

1. Nguyên nhân site bị hack?

Phần lớn các trường hợp mình gặp đều do sử dụng các plugin, theme trả phí nhưng lại được chia sẻ miễn phí tràn lan trên mạng. Mặc dù gắn mác “cho free” nhưng ở sâu trong những dòng code đó lại là các đoạn mã độc sẽ tự động phát tán ngay khi ta kích hoạt plugin/theme. Mặc dù chúng phát tán từ rất sớm nhưng thường thì phải mất rất lâu sau Google mới quét tới. Thế nên, thời điểm Google tới thăm cũng là lúc site của bạn đã thành “ổ rác” với hàng trăm, nghìn link bẩn đặt khắp mọi ngóc ngách. Lúc này thì quả thật đã quá muộn để có thể sửa sai! 🙁2. Quét virus liệu có ăn thua?

Nhiều bạn lầm tưởng chỉ cần quét vi-rút sau khi tải plugin/theme trên mạng về là có thể yên tâm sử dụng. Nên nhớ, từ xưa đến nay, hacker luôn là những kẻ đi trước, các công ty bảo mật chỉ là người đi sau mà thôi. Vậy nên, chuyện một đoạn mã virus chưa được biết đến cũng là điều dễ hiểu. Hãy thử nghĩ mà xem! Hacker là những kẻ thông minh, họ có ngu gì đâu mà đi chèn mấy con virus có thể bị “thổi bay” ngay bởi Virus Total kia chứ.

3. Giải pháp an toàn – Sử dụng plugin/theme từ WordPress.org

Với nhu cầu cơ bản thì mình thấy kho theme, plugin chính thống WordPress.org cũng là quá đủ để dùng rồi. Site mới lập, theo mình các bạn cứ tập trung vào đầu tư về nội dung, thu hút người xem cái đã. Đợi lượng visit tăng, lúc đó đặt quảng cáo lên thì tha hồ tiền mà mua plugin/theme trả phí tốt hơn về dùng.

Thông tin thêm: Hiện tại tất cả theme, plugin mình dùng đều là tải miễn phí từ WordPress.org các bạn nhé. Không phải vì mình không có tiền đầu tư đâu? Chẳng qua là mình cảm thấy đủ dùng rồi nên chẳng muốn đú theo thiên hạ làm gì cho mệt cả. Với lại mình tự thấy site mình hiện tại cũng không đến nỗi chậm cho lắm nên có gì “để mai tính” tiếp các bạn nhé. 😀

Bình luận

avatar