Phân tích sự lợi & hại khi sử dụng CloudflareCloudflare chắc hẳn không còn là một cái tên quá đỗi xa lạ với mỗi chúng ta nữa phải không nào? Nếu bạn nào đã từng theo dõi một số bài viết trước đây của mình, chắc cũng biết ToiYeuWP.com hiện đang dùng hoàn toàn Cloudflare để thay thế cho các plugin tăng tốc WordPress khác, nhờ vậy mới có được tốc độ load như hiện tại. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó. Mặc dù miễn phí và cực cực tốt nhưng Cloudflare cũng có những nhược điểm nhất định và trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ phân tích rõ vấn đề này.

Lợi ích mà Cloudflare mang lại

1. Quản lý tên miền dễ dàng

yourdomainname

Với những bạn nào đang sử dụng nhiều tên miền hay chỉ 1 tên miền thôi thì mình cũng khuyên nên sử dụng Cloudflare làm dịch vụ quản lý tên miền trung gian. Bởi sao? Vì nó miễn phí, mạng lưới lớn, rộng khắp thế giới, chưa từng có sự cố lớn nào trong lịch sử.Thông tin thêm: Đợt GoDaddy DNS bị tấn công, có vô số trang web không thể truy cập chỉ vì không sử dụng các dịch vụ DNS trung gian.

Với những bạn nào chỉ muốn sử dụng Cloudflare như một nơi tập trung để quản lý tên miền thì không cần thiết phải bật đám mây màu cam nhé. Và ngược lại, những bạn nào muốn sử dụng những tính năng nâng cao miễn phí dưới đây thì buộc phải bật lên nhé.

2. Dịch vụ CDN – Máy chủ Hồng Kông

bat-cloudflare-cdn

Chỉ cần bật đám mây sang màu cam là mặc định bạn đã được sử dụng CDN Cloudflare hoàn toàn miễn phí. Đây là danh sách các loại đuôi file được Cloudflare hỗ trợ cache. Các định dạng file phổ biến như .css, .js, .jpg, .png… đều được hỗ trợ nên bạn cứ yên tâm. Hệ thống máy chủ gần nhất nằm tại Hồng Kông (Trung Quốc), không xa lãnh thổ nước ta là bao nên dù visit site bạn chủ yếu đến từ trong nước thì cũng không cần phải quá lo lắng đâu.

Đặc biệt hơn, với những bạn nào đang sử dụng hosting – webserver Apache thì bật tính năng CDN của Cloudflare đồng nghĩa với việc bạn được hưởng trọn hiệu suất xử lý file tĩnh tuyệt vời mà server Nginx mang lại. Ngon vậy thì tội gì không dùng, phải không nào?

3. Nén mã nguồn web (Speed)

auto-minify-cloudflare

Để tăng tốc tối đa cho WordPress, bạn hãy vào thẻ Speed và bật các tính năng như hình.

Thông tin thêm: Nhiều bạn có nói bị lỗi giao diện khi sử dụng tính năng nén CSS, JS, HTML vậy nên nếu chẳng may bạn dính phải lỗi đó thì chỉ cần vào tắt bỏ tính năng này là xong nhé.

4. Tải không đồng bộ javascript (Speed)

rocket-loader-cloudflare

Nếu website của bạn có quá nhiều đoạn mã javascript thì tính năng này sẽ giúp cải thiện nhiều lần tốc độ tải trang cho bạn. Để biết site của bạn có sử dụng nhiều mã javascript hay không, hãy Ctrl+U mở mã nguồn lên rồi Ctrl+F tìm từ khóa “<script” nhé.

5. Dịch vụ SSL miễn phí (Crypto)

Nếu các bạn không có kinh phí để mua giấy phép SSL cho site của mình thì hãy dùng SSL của Cloudflare. Tính năng này được bật mặc định, kiểm tra tại thẻ Crypto, mục SSL (Flexible là OK).

Ưu điểm lớn nhất là free, ngoài ra còn giúp làm nhẹ hosting do nó được cài đặt trên máy chủ trung gian của Cloudflare.

Nhược điểm lớn: Không hỗ trợ Google Chrome, Cốc Cốc trên Windows XP và các hệ điều hành cũ hơn trở về trước. Cái này giờ cũng không đáng lo ngại do số lượng máy Win XP ở Việt Nam cũng đang trên đà giảm dần rồi bởi Microsoft và Google đã chính thức thông báo ngừng hỗ trợ hệ điều hành này.

6. Chống tấn công DDOS (Firewall)

Tính năng I’m under attack sẽ giúp bạn chống được phần nào tình trạng này, tuy nhiên thường thường, các vụ DDOS thời nay đều nhắm thẳng vào IP gốc của máy chủ dẫn đến chết lan nên Cloudflare cũng không làm gì được đâu.

 

Nhược điểm chết người của Cloudflare

1. Site dễ bị down khi có quá nhiều lượt truy cập

error-521-cloudflare

Nguyên nhân được lí giải là do máy chủ Cloudflare đóng vai trò trung gian, truy cập tới Hosting/VPS của bạn liên tục dẫn đến việc IP của Cloudflare bị ban. Và như vậy site của bạn cũng tèo luôn. Triệu chứng là lỗi 521.

2. Tính năng Rocket Loader phát sinh lỗi

rocket-loader-cloudflare

Mình dùng thì thấy bình thường, nhiều bạn thì kêu nó khiến các tiến trình chạy javascript bị treo. Hồi Nô-en, mình cũng treo thử mã script tuyết rơi nhưng không thấy gì cả, cứ nghĩ là do mã đó bị lỗi. Có lẽ nào là do thằng Rocket Loader gây ra chăng?

3. SSL của Cloudflare không hoạt động trên các hệ điều hành cũ

Căn bản là nó miễn phí mà, nên đành chấp nhận thôi. Sự thật là những bạn nào dùng Windows XP sẽ không thể truy cập các trang sử dụng free SSL của Cloudflare, trừ khi bạn sử dụng Firefox. Có khi bọn Mozilla đã lót tay nên mời vào được thì phải. Mình nghĩ vậy. 😀

 

Kết luận

6 lợi – 3 hại. Vậy nên, trên quan điểm cá nhân thì mình vẫn thích dùng Cloudflare cho đơn giản, nhanh gọn. Còn bạn thì sao, bạn đang sử dụng những tính năng nào của họ? Hãy comment và chia sẻ ý kiến để mọi người cùng được biết nhé. 🙂

 

6
Bình luận

avatar
Nguyen
Guest
Nguyen

Không hiểu sao lúc vô đc website lúc thì nó lại chuyển về trang mặc định của domain. Giúp mình với

Long
Guest
Long

ch e hỏi e có site truyện ngày khoảng hơn 1k view dùng clouflare liệu có đc k a lỗi 521 anh viết trong bài khoảng nhiêu view thì bị a