Giảm băng thông, tăng tốc WordPress với plugin AutoptimizeCái tên đã nói lên tất cả: Auto Optimize có nghĩa là tự động tối ưu hóa. Đây là 1 trong những plugin mình hiện đang sử dụng trên ToiYeuWP. Mặc dù không được xếp vào bộ 3 thần thánh nhưng với hơn 200 nghìn website đang cài đặt cùng 376 đánh giá 5 sao. Vậy nên cũng “không phải dạng vừa đâu” nhỉ?

1. Autoptimize tối ưu những gì?

Ở trong phần mô tả của plugin tác giả cũng đã nói “aggregating and minimizing JS, CSS and HTML”, hiểu là gộp, nén các file javascript, css, trang html.

Theo nguyên lý, trang web có càng nhiều mã js, css sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Như vậy, nếu ta nén gộp tất cả lại chỉ trong 1 file thì là đạt yêu cầu rồi phải không nào? Và Autoptimize (AO) đã giúp chúng ta làm được điều này. Tuy nhiên, AO chỉ nén các tệp css, js nằm trên host của bạn thôi nhé.2. Hướng dẫn cài đặt, sử dụng Autoptimize

Các bạn vào mục Add new (Cài mới) của mục Plugins (Gói mở rộng), tìm Autoptimize là ra ngay. Sau khi cài đặt xong, các bạn vào Settings (Cài đặt) cấu hình như sau là ok.

Nếu chẳng may xảy ra lỗi giao diện, các bạn thử bỏ tích ở mục CSS. Còn nếu vẫn không được thì gỡ bỏ plugin này luôn nhé. Nói trước phòng vậy thôi chứ thực ra mình đã cài plugin này cho khá nhiều site với theme khác nhau nhưng chưa gặp phải lỗi nào cả, các bạn cứ yên tâm.

3. Lưu ý khi sử dụng Autoptimize

  • Nếu các bạn đang sử dụng các plugin có chức năng tương tự như nén js, css, html thì tắt bỏ đi nhé. Chỉ nên nén ở 1 chỗ thôi.
  • Nên sử dụng thêm 1 plugin tạo cache như WP Fastest Cache để giảm tải cho site. Vì nếu không tạo cache thì mỗi lần có khách ghé thăm là 1 lần gọi đến kiểm tra Autoptimize nên rất tốn tài nguyên CPU.
  • Việc nén gộp css, js có thể gây ra lỗi giao diện. Các bạn cứ tùy cơ ứng biến như mục 2 mình có nói. Nếu hết cách thì có thể xóa luôn Autoptimize, tìm plugin khác phù hợp hơn.

4. Kết luận

Mình không xếp Autoptimze vào bộ ba thần thánh vì mình thấy ảnh hưởng đến việc tăng tốc của AO không rõ rệt như 3 thằng kia. Tuy nhiên, với những site có lượng truy cập lớn thì AO sẽ rất hiệu quả trong việc tiết kiệm băng thông, giảm tải kết nối tới hosting… Đó mới là điểm mạnh thực sự của plugin này. 🙂

Bình luận

avatar