Tăng tốc WordPress toàn diện nhất dành cho người mớiHiện tại ở một số bài viết cũ của mình, nội dung đôi chỗ đã trở nên lạc hậu, không còn đúng nữa. Mình nhận thấy rằng việc viết thành những bài lẻ tẻ rất khó để kiểm soát và cập nhật lại nội dung. Chính vì lẽ đó, hôm nay mình đã giành thời gian để viết lại thành một bài tổng hợp tất cả các phương pháp giúp tăng tốc WP hiệu quả nhất, dành cho những bạn nào mới làm quen đến nền tảng này. Phần lớn mọi người khi mới dùng WP đều chọn sử dụng hosting, thay vì VPS nên bài viết lần này, mình sẽ tập trung vào hướng dẫn trên nền tảng hosting trước. VPS thì lại ở mức độ nâng cao hơn rồi nên có lẽ sẽ để dành cho một bài khác.

1. Sử dụng Cloudflare

Trước mình có viết một bài khá chi tiết về cách tăng tốc WordPress với CF rồi. Bạn có thể xem tại đây. Mình chỉ xin nhấn mạnh lại những ưu, nhược điểm của CF mà bạn nên biết:Ưu điểm:

  • Đơn giản, dễ thực hiện, đem lại hiệu quả cao, nhiều công nghệ tăng tốc hiện đại.
  • Hỗ trợ dịch vụ SSL miễn phí, tốc độ xử lý nhanh.
  • Cung cấp dịch vụ CDN miễn phí máy chủ châu Á.
  • Không cần thao tác, chỉnh sửa gì ở phía hosting cả, mọi thao tác đều thực hiện ngay trên trang Cloudflare luôn.

Nhược điểm:

  • Đôi khi xảy ra tình trạng không truy cập được (lỗi 521), cái này giờ cũng ít gặp hơn rồi.
  • Với gói miễn phí, bạn không thể sử dụng được SSL bên thứ 3.
  • SSL mặc định không hỗ trợ các trình duyệt trên hệ điều hành cũ (ví dụ như: CF không hỗ trợ Google Chrome trên Windows XP).

Mình thì trước đây cũng sử dụng CF trong thời gian khá dài nhưng nay thì đã chia xa. Lý do thì là vì CF không chơi với Windows XP mà mình để ý ở Việt Nam rất nhiều người vẫn đang sử dụng HĐH này. Sự thật là sau khi bỏ không dùng CF nữa thì số lượng truy cập mỗi ngày tăng lên rõ rệt. Chính vì vậy mà quyết định viết bài chia tay thôi.

 

2. Sử dụng Disk caching

Có thể bạn đã đọc qua rất nhiều các bài tăng tốc WP tương tự khác. Các tác giả khi nói về caching chắc đã giới thiệu đủ các loại nào thì cache HTML, browser, opcode, object, database…vv. Tuy nhiên, mình thấy để mà nói hiệu quả và dễ nhận thấy nhất thì chỉ có thể là Browser&HTML caching.

2.1 Browser caching

Khi có 1 vị khách ghé thăm trang web của bạn lần đầu tiên. Trình duyệt (browser) sẽ tải về toàn bộ nội dung trang web sau đó hiển thị lên. Tuy nhiên, ở những lần ghé sau này sẽ không cần thiết phải tải về toàn bộ nội dung nữa do những thành phần file tĩnh tải từ lần đầu trước đó sẽ được sử dụng lại luôn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm tải cho máy chủ rất nhiều.

2.2 HTML caching

Khi có 1 vị khách ghé thăm một trang bất kì ở website bạn. Ở phía hosting sẽ phải xử lý rất nhiều thứ từ việc chạy PHP code, kết nối đến cơ sở dữ liệu,… Sau rất nhiều công đoạn mới tạo ra được nội dung HTML hoàn chỉnh để có thể gửi về và hiển thị phía máy người đọc. Tuy nhiên, cứ mỗi lần như vậy sẽ gây tốn kém tài nguyên hệ thống, vào những lúc cao điểm đông người truy cập có thể dẫn đến tình trạng quá tải. Và đó là lý do mà HTML caching ra đời. Hiểu nôm na thì ở bước cuối, khi tạo được nội dung HTML, máy chủ sẽ lưu lại nó dưới dạng một file tĩnh HTML. Kể từ những lần sau, khi có người truy cập, thì máy chủ sẽ đẩy file HTML này về luôn, bỏ qua hoàn toàn các bước xử lý PHP, cơ sở dữ liệu. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian tải trang đồng thời làm tăng hiệu năng xử lý của hệ thống.

2.3 Bật HTML/Browser caching cho WordPress

Rất đơn giản. Chỉ việc cài đặt và sử dụng plugin WP Fastest Cache là xong. Trước mình đã từng hướng dẫn rất chi tiết về plugin này, bạn có thể tham khảo bài viết tại đây.

Lưu ý: Để cho hiệu quả HTML cache là cao nhất thì ngay từ lúc chọn mua hosting, bạn nên chọn 1 gói có sử dụng ổ SSD. Vì tốc độ đọc/ghi của ổ SSD nhanh hơn ổ cứng truyền thống  rất nhiều nên rất hợp với phương pháp Disk cache dạng này.

 

3. Tối ưu hóa CSS, JS

Đây là 2 thành phần rất quan trọng đối với một trang web hiện đại. Tuy nhiên, việc không tối ưu hóa chúng một cách kĩ lưỡng có thể dẫn đến việc thời gian tải trang bị kéo dài thêm. Để khắc phục tình trạng này, 1 plugin đã ra đời có tên là Autoptimize. Nhiệm vụ của nó đơn giản là gộp và nén tất cả các file .css, .js vào thành một tệp duy nhất. Như vậy trình duyệt sẽ dễ dàng tải về và xử lý chúng hơn. Điều này vừa giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, còn làm giảm việc tiêu tốn băng thông máy chủ. Tóm lại, cài vào chỉ có lợi, chứ không thấy thiệt gì hết. Trước mình cũng viết một bài về plugin này rồi, bạn có thể xem thêm tại đây.

 

4. Sử dụng lazy load cho hình ảnh, video

Có rất nhiều plugin đảm nhận được nhiệm vụ này nhưng mình vẫn đánh giá cao thằng a3 lazy load hơn cả vì nó không xung đột với plugin tạo trang AMP. Nói về ích lợi của công nghệ lazyload thì có thể hiểu như sau. Khi bạn mở 1 trang web chứa toàn ảnh với video thì theo mặc định, trình duyệt sẽ phải tải về tất cả nội dung cùng lúc. Điều này không những gây mất thời gian chờ mà chưa kể còn gây quá tải cho những gói hosting yếu. Để khắc phục điều này, lazyload đã ra đời. Với lazy-load, trình duyệt sẽ không tải toàn bộ mà chỉ tải đến phần mà bạn đang xem thôi, bạn cuộn trang đến đâu thì sẽ tải tiếp rồi hiển thị nội dung ở đó. Tuy gây trễ đôi chút nhưng bù lại làm giảm thời gian tải trang lúc đầu khá nhiều.

 

5. Sử dụng PHP 7 (nếu có thể)

Phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ hosting hiện nay đều đã hỗ trợ PHP 7. Với những bạn nào đang dùng cPanel có thể tìm mục “Select PHP version” để chuyển đổi. So với các bản tiền nhiệm PHP 5.x, v7 đã cho thấy rõ được nhiều cải tiến rõ rệt, đặc biệt là về hiệu năng xử lý. Ở trên, mình ghi là “nếu có thể” vì mình biết có nhiều bạn vẫn đang sử dụng các theme, plugin cũ nên nhiều khi sẽ xảy ra xung đột khi chạy trên v7. Thực ra cũng không cần quan trọng hóa vấn đề nhé. Như mình nói ở phần caching, việc sử dụng cache hoàn toàn by-pass (bỏ qua) việc xử lý code PHP nên cho dù bạn dùng bản mới hay cũ thì cũng không ảnh hưởng gì hết.

 

6. Kết luận

Trông thì có vẻ đơn giản nhưng đó là những phương pháp hiệu quả nhất mà nếu bạn chưa có thì nên áp dụng ngay và luôn. Bản thân web của mình cũng chỉ đang làm theo các cách trên mà thôi. Tốc độ thì cũng chẳng dám tự nhận là hơn người khác, nhưng được cái nhanh hơn lúc trước là thấy ok rồi.

Bình luận

avatar