Giảm tải hosting/VPS, tăng tốc tải trang với việc tạo cache cho WordPressVì sao phải tạo cache trong WordPress?

Các bạn có thể hiểu như thế này: Khi có 1 người dùng bất kì truy cập vào site WordPress của bạn, máy chủ hosting/VPS sẽ phải xử lý yêu cầu truy vấn đó, kết nối cơ sở dữ liệu, lấy nội dung về rồi lại xử lý này nọ, vừa tốn tài nguyên lại rất mất thời gian. Cache được hiểu như một đối tượng tĩnh, hiểu đơn giản ở đây chính là trang HTML hiển thị nội dung. Việc tạo cache kiểu như việc bạn lưu (Ctrl+S) một trang web hay về máy, rồi lúc nào cần thì mở ra xem. Cơ chế ở đây cũng hệt như vậy. Kể từ những người dùng sau trở đi, máy chủ sẽ không phải xử lý gì nữa mà lấy luôn trang cache HTML tạo sẵn đem ra hiển thị. Như vậy, vừa tiết kiệm tài nguyên máy chủ lại cho kết quả tải trang rất nhanh. Một mũi tên chúng 2 con “trim” rồi còn gì?

Tạo cache đơn giản với WP Super Cache

wp-super-cache

Đây có lẽ là plugin nổi tiếng nhất trong việc tạo cache trang tĩnh HTML. Sau khi cài đặt, kích hoạt, các bạn vào Settings / WP Super Cache, chọn Caching On để bật em nó lên.bat-tinh-nang-wp-super-cache

Để tối ưu hơn nữa, bạn qua thẻ Advanced, tích thêm vào các ô sau, rồi nhấn Update Status.

  • Compress pages so they’re served more quickly to visitors.
  • Don’t cache pages for known users.
  • Only refresh current page when comments made.

Xong phim! Rất đơn giản phải không nào?

Nếu bạn thấy WP Super Cache hơi phức tạp, có thể chuyển sang WP Fastest Cache, dễ dùng hơn rất nhiều (hiện mình đang cài thằng này trên ToiYeuWP).

Tạo cache với Cloudflare (tham khảo thêm)

cloudflare

Nếu các bạn sử dụng CDN của Cloudflare thì có thể tận dụng luôn tính năng tạo cache trang sẵn có của họ bằng cách: mở thẻ Page Rules, bấm vào mục Create Page Rule, sau đó thì tùy chỉnh như hình.

cache-everything-cloudflare

Làm xong, nhớ nhấn Save and Deploy để thay đổi có hiệu lực nhé!

Hiện tại, mình không dùng tính năng tạo cache này của Cloudflare vì nó cache luôn cả trang quản lý WordPress làm lộ hết thông tin nhạy cảm. 😀 Vậy nên ở trên mình chỉ ghi “tham khảo thêm” thôi. Tốt nhất không nên áp dụng.

Thông tin thêm:

Nhiều bạn thường thích chạy đua theo thiên hạ, sử dụng những plugin tạo cache cồng kềnh như W3 Total Cache chẳng hạn. Nếu như site bạn ở mức vừa và nhỏ thì WP Fastest Cache hoặc WP Super Cache đã khá là tối ưu rồi. Trừ khi site của bạn có lượng truy cập khủng, cơ sở dữ liệu đồ sộ thì lúc đó mới tính.

Ngoài ra, có một plugin tạo cache trả phí nhưng cực tốt, có tên là WP Rocket. Sự thật là những site nào mình vào mà thấy có WP Rocket thường cho tốc độ load rất nhanh. Mình thì thích miễn phí quen rồi, lại thêm việc tốc độ hiện tại của site cũng tạm ổn, nên không quan tâm lắm đến “xu thế thiên hạ”.

Kết luận

Việc tạo cache trong WordPress là cực kì cần thiết đối với mọi site không phân biệt lớn nhỏ. Đặc biệt, với những bạn nào đang sử dụng hosting/VPS với cấu hình khiêm tốn như mình thì việc làm này còn giúp giảm tải cho hệ thống những lúc cao điểm, tăng tốc load trang, giúp giữ chân người dùng. Vậy là quá đủ lí lẽ cần thiết rồi phải không nào?

Bình luận

avatar