Một số tính năng cơ bản của Flarum

> Flarum >
Bài này thuộc phần thứ 3 của 8 phần trong serie Hướng dẫn sử dụng Flarum toàn tập


Flarum đã hoàn thiện gần như tất cả các chức năng cần thiết để điều hành một diễn đàn. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ liệt kê và giới thiệu từng chức năng một.

1. Đăng ký, đăng nhập

Đăng ký:

  • Các trường thông tin cơ bản cần nhập bao gồm tên đăng nhập, email, mật khẩu.
  • Sẽ có mail xác nhận được gửi đến địa chỉ email dùng để đăng ký. Bấm vào đường link trong đó để kích hoạt tài khoản.

Thông tin thêm: Nếu muốn bỏ qua bước gửi link xác nhận, có thể cài đặt à kích hoạt extension sau.composer require isaced/flarum-ext-email-verification-switch

Đăng nhập:

  • Sử dụng tên tài khoản hoặc email để đăng nhập.
  • Nếu quên mật khẩu, có thể nhấn vào mục Forgot password để nhận liên kết cho phép rết mật khẩu (được gửi về mail đăng ký).

2. Viết bài

Sau khi đăng nhập, nhấn nút Start a Discussion là có thể bắt đầu viết bài. Flarum có hỗ trợ cả Markdown lẫn BBCode nên bạn có thể tùy ý sử dụng. Chỉ hơi “tù” cái là chưa có nút bấm và phím tắt để hỗ trợ soạn thảo, còn lại nhìn chung là ổn.

3. Bình luận, trả lời, chỉnh sửa, cắm cờ

Tính năng comment

Được thiết kế khá khoa học và rõ ràng, có hỗ trợ Quote khi sử dụng chuột bôi đen một đoạn bất kì. Danh sách comment được gắn mốc thời gian cụ thể, có thể theo dõi trình tự dựa vào thanh trượt nằm bên tay phải.

Chỉnh sửa bài viết, cắm cờ vi phạm

Nằm trong cụm chức năng bên phải nút Trả lời (Reply). Bạn có thể tùy ý chỉnh sửa những bài viết của mình bao gồm nội dung, thẻ tag.

Tính năng gắn cờ vi phạm cho phép tố cáo những bài viết, comment vi phạm nội quy diễn đàn kiểu như chửi tục, spam… Những tài khoản thuộc nhóm Mod, Admin khi nhận thấy có thông báo tố cáo, họ có thể dễ dàng vào kiểm tra và xử lý.

4. Chuông thông báo

Chính là cái biểu tượng hình chuông nằm bên góc phải. Mọi thông tin liên quan đến tương tác như có người khác like bài của bạn, trả lời comment,… sẽ đều hiện ở đây và được đếm bằng con số y hệt như tính năng thông báo trên Facebook ấy.

Trên đây là những tính năng nổi bật nhất. Ngoài ra còn một vài tính năng dành riêng cho nhóm thành viên ban quản trị (admin, mod) bao gồm:

  • Sửa, xóa, khóa, stick bài viết…
  • Sửa tên đăng nhập, mật khẩu, ban tài khoản khác.
  • Riêng admin có những quyền đặc biệt trong khu vực Administration và một số quyền khác như bổ nhiệm Mod, xóa vĩnh viễn bài viết.

Nếu bạn muốn mở rộng thêm các tính năng như hỗ trợ upload ảnh, tạo sitemap… thì có thể tìm và cài đặt các extension hỗ trợ chức năng tương ứng. Cái này mình sẽ giới thiệu thêm ở những bài tiếp theo.

Xem tiếp bài cùng serie:Phần trước: Hướng dẫn cài đặt Flarum trên hosting, VPSPhần kế tiếp: Cấu hình gửi mail trên Flarum

Bình luận

avatar