Tăng tốc WordPress với WP Fastest Cache, hỗ trợ AMPThiết lập plugin tạo cache là một trong những công việc hàng đầu chỉ sau cài đặt WordPress. 😀 Không hề giỡn một chút nào đâu nhé! Nếu như các bạn muốn biết lí do vì sao thì xin hãy đọc bài viết sau.

Hiện nay trên thị trường có vô số các plugin giúp tạo cache, có thể kể đến ngay một số cái tên nổi đình nổi đám như W3 Total Cache, WP-Rocket, WP Super Cache,… Plugin thì có rất nhiều nhưng chúng ta không thể cài tất chúng mà chỉ được chọn 1 mà thôi. Giống như kiểu, là 1 thằng đàn ông, bạn có quyền cưa đổ nhiều em một lúc, tuy nhiên khi cưới thì vẫn chỉ được lấy 1 em. Ở đây cũng giống như vậy.

Việc chọn lựa thì cũng tùy nhu cầu, cách nhìn nhận của mỗi người. Có người thì thích mấy em mặt mày son phấn, thân hình nở nang, gợi đòn. Bản thân mình thì chỉ thích mấy em giản dị, ít “phụ tùng”, đơn giản gọn nhẹ mà nhất là miễn phí thì càng tốt. Và đó cũng chính là lí do vì sao mà trong vô vàn các plugin cache mình đã quyết định chọn cô em WP Fastest Cache để sử dụng cho Tôi Yêu WP. Vậy đâu là lí do cho quyết định táo bạo này?1. Tại sao chọn WP Fastest Cache?

Sự thực là với những site vừa và nhỏ, mình nghĩ HTML caching đã là quá đủ. Vậy nên sự lựa chọn ở đây sẽ chỉ là WP Super Cache (WPSC) và WP Fastest Cache (WPFC) mà thôi.

Về mặt cảm quan, mình vẫn khoái thằng WPSC hơn. Dù sao cũng được ông lớn Automatic chống lưng cho nên kiểu gì cũng có chút “khác bọt”. Tuy nhiên, về mặt tính năng và sự thân thiện đối với người sử dụng, mình sẵn sàng cho WPFC điểm 10, dưới đây là những lý do:

  • WPFC dễ dùng hơn WPSC. Tất cả các tùy chỉnh nằm tập trung trong chỉ 1 tab Settings. Ngoài ra còn có những hướng dẫn rất chi cụ thể, dễ hiểu. Ngay cả 1 thằng dốt đặc tiếng anh như mình còn hiểu thì chứng tỏ họ quá thành công rồi. 😀
  • Có một số tính năng đắt giá như nén CSS, gộp CSS, JS (mấy cái này WPSC không có).
  • Tính năng New Post, Update Post “hợp lí hợp tình”. Ở WPFC, mỗi khi 1 bài viết được chỉnh sửa, cập nhật nội dung thì chỉ cache của bài đó bị xóa. Còn ở thằng WPSC, sửa có 1 bài mà nó xóa cache tất cả luôn. Éo hiểu nghĩ gì nữa. 🙁

2. Cài đặt và sử dụng WP Fastest Cache

Mình xếp WP Fastest Cache vào nhóm “bộ 3 thần thánh” không chỉ vì nó đem lại hiệu quả lớn trong việc tăng tốc WordPress mà còn bởi vì nó rất dễ dùng. Đơn giản chỉ là cài và kích là xong.

Mọi thông số cài đặt đều nằm ở bảng Settings. Các bạn tích theo ảnh bên dưới của mình, nhấn Submit là ok. Ở đây mình không tích mục Combine Css với Combine Js là do việc nén, gộp css/js đã có thằng Autoptimize lo rồi nên chỉ bật ở một chỗ thôi kẻo xung đột.

Tính năng Preload cho phép tự động tạo cache những khi nhàn rỗi, khi chưa có khách ghé thăm. Với blog có đông lượt truy cập thì mình không bật bởi nghĩ rằng không cần, nhưng nếu các bạn thích dùng, có thể cấu hình như trên.

Ngoài ra, WP Fastest Cache cũng hỗ trợ rất tốt Cloudflare, AMP và một số plugin phổ biến khác, các bạn xem thêm tại đây.

3. Kết luận

Giống như việc bật async javaScript và thêm lazy load cho WordPress, tạo cache cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu cần phải làm “ngay và luôn” trong “công cuộc tăng tốc tải trang, cải thiện trải nghiệm người dùng”.

Bình luận

avatar