So găng WP Super Cache vs WP Fastest Cache – Cuộc chiến HTML cacheXin khẳng định luôn, đây là 2 plugin tạo cache HTML miễn phí, tốt nhất dành cho WordPress. Những bạn nào là fan của 2 anh chàng W3 Total Cache hay WP Rocket thì xin hãy bình tâm, bởi đây đang là trận chiến về duy nhất mảng HTML cache nên những anh nào rườm rà, lắm tính năng thừa hay phải mất tiền, mình cho làm khán giả thôi.

1. HTML cache là gì?

Đây là phương pháp tạo cache đơn giản nhất, dễ dùng nhất của đa số các trang web động hiện nay. Từ trang web động ban đầu, các plugin tạo cache sẽ xuất ra trang web tĩnh (HTML) khi có vị khách đầu tiên ghé thăm. Kể từ vị khách thứ 2 trở đi, họ sẽ được xem nội dung trang web đã được cache trước đó. Điều này sẽ giúp tăng tốc tải trang (không phải đợi lâu). Và trên hết, máy chủ hosting, VPS sẽ “nhẹ gánh” hơn, tránh bị quá tải khi có quá nhiều khách ghé thăm trang của bạn cùng lúc.

2. Chỉ dùng HTML cache thôi liệu đã đủ chưa?

Thực tế nói về cache thì có vô vàn kiểu cache. Nào là Opcode caching, Object caching, Database caching, Browser caching,…vv. Tuy nhiên, để mà nói là cho thấy hiệu quả rõ rệt nhất luôn và ngay thì duy nhất chỉ có HTML caching làm được điều này.Sự thực là tất cả các site của mình hiện tại chỉ sử dụng duy nhất HTML caching và Opcode caching (đi kèm PHP 7). Trong số đó, có một trang thư viện download phần mềm, game mỗi ngày khoảng hơn 8k visit, lúc cao điểm nhất rơi vào khoảng gần 100 người online. Tuy nhiên khi vào giao diện quản lý CPanel của Namecheap thì thấy CPU không vượt quá 20%. Đây là chưa kể mình chạy những 3 site trên cùng 1 gói host này đấy nhé.

3. Tạo cache với WP Super Cache

Trong một bài viết trước đây nói về việc giảm tải hosting/VPS nhờ việc tạo cache, mình đã từng đề cập qua cách cài đặt và sử dụng plugin này.

Sau khi cài đặt, kích hoạt, các bạn vào Settings / WP Super Cache, chọn Caching On để bật em nó lên.

Để tối ưu hơn nữa, bạn qua thẻ Advanced, tích thêm vào các ô sau, rồi nhấn Update Status.

  • Compress pages so they’re served more quickly to visitors.
  • Don’t cache pages for known users.
  • Only refresh current page when comments made.

Xong phim!

4. Tạo cache với WP Fastest Cache

Nếu WP Super Cache đã đơn giản thì WP Fastest Cache còn đơn giản hơn nhiều lần. Cài xong, các bạn bật em nó lên, sẽ có biểu tượng con báo ở thanh panel bên trái.

Bấm vào con báo đó sẽ chuyển sang trang Settings. Tại đây, các bạn tích vào những mục sau: Cache System, Logged-in Users, New Post (bấm Ok), Update Post (bấm Ok), Minify HTML, Minify Css, Combine Css, Combine Js, Gzip. Sau cùng bấm Submit để xác nhận. Với 3 tùy chọn Minify Css, Combine Css, Combine Js, đây là 3 tính năng đắt giá (thường chỉ có trong các plugin trả phí). Tuy nhiên, nếu chẳng may gặp phải lỗi giao diện thì các bạn bỏ tích chúng đi, còn không cứ để nguyên.

Dưới đây là mục Settings của mình, các bạn có thể tham khảo qua. Mình bỏ qua Combine Css với Combine Js là do việc này đã có thằng Autoptimize lo rồi nhé.

5. So sánh WP Fastest Cache (WPFC) với WP Super Cache (WPSC)

Sự thực là trong 2 thằng này thì mình biết đến thằng WPSC trước. Tuy nhiên, hiện giờ thì mình đang sử dụng cả hai. Xét trên quan điểm của cá nhân mình:

Về WP Super Cache: Tuy không được cập nhật liên tục như WPFC nhưng WPSC vẫn có nét gì đó ổn định hơn. Dù sao cũng được Automatic chống lưng cho mà. Bởi vậy, với các site của bạn bè, người quen, mình thường cài WPSC.

Về WP Fastest Cache: Trẻ hơn, khỏe hơn, nhiều tính năng đắt giá, được anh tác giả cập nhật liên tục nên cũng yên tâm. Mình thì hiện tại đã chuyển gần hết các site hiện có sang dùng WPFC, chỉ để lại 1 site dùng WPSC.

Thằng WPFC ăn đứt thằng WPSC ở việc chia riêng rẽ 2 tính năng New Post và Update Post. Với tính năng New Post, cứ mỗi khi bạn đăng bài mới là cache ở mọi trang đều bị xóa, để tránh gặp phải tình trạng không thấy bài đăng trên trang chủ. Tính năng Update Post thì đơn giản hơn, nó sẽ xóa cache của bài viết, trang sau khi bài viết, trang đó có sự cập nhật, thay đổi. Thằng WPSC thì chỉ có cái đòn xóa tất cả cache khi có bài viết, trang được đăng mới hoặc cập nhật. Tại sao cập nhật nội dung bài viết này mà lại phải đi xóa cache bài viết khác. Nghe rất vô lí phải không nào?

Ngoài ra thằng WPFC còn hơn ở chỗ, nó tương thích với WooCommerce cùng rất nhiều plugin phổ biến khác như kk Star Ratings, WP-Polls…, các bạn xem thêm tại đây.

Có một tính năng khá hay của WPFC nhưng mình không thích bật, đó là Preload. Về cơ bản, nó sẽ tự động tạo cache cho tất cả các trang ngay cả khi không có khách ghé thăm trang đó. Với hosting, các bạn nên để thông số mặc định là 4 hoặc 2.

6. Tổng kết

Có thể nói, công việc quan trọng thứ hai sau khi lập trang WordPress chính là cài ngay cho nó một plugin hỗ trợ cache. Không cần thứ gì cao siêu, chỉ cần 1 thằng HTML caching như WP Super Cache hoặc WP Fastest Cache là ổn rồi.

Mình khuyên chân thành các bạn không nên a-dua, chạy theo “trên mạng”, đây là mình ám chỉ cả trang của mình luôn. Bạn có thể dùng thử từng plugin một tuy nhiên nên chắt lọc những cái nào phù hợp nhất, thiết thực nhất với nhu cầu của bạn. Không nên dùng những plugin quá cồng kềnh, lắm chức năng bởi nhiều khi chính bạn còn không hiểu rõ những tùy chọn của nó. Hãy cứ theo cái gì bạn cảm thấy đơn giản nhất. Nếu có thời gian thì nên cố gắng, tập trung đầu tư viết bài, câu kéo khách ghé thăm. Đợi khi nào visit tăng lên thì ta mới suy tính đến việc nâng cấp máy chủ, tăng cường cache sau. Đời còn dài, nên không có gì phải vội vàng cả. 😀

 

Bình luận

avatar